Góc Chia Sẻ

Keo dán gạch – loại vật liệu thi công đang được nhiều người yêu thích ứng dụng để thay thế các nguyên vật liệu truyền thống bởi những đặc tính nổi bật của nó. Vậy hãy cùng An Hà Phát tìm hiểu về keo dán gạch cũng như làm sao để tính định mức keo dán gạch và ưu, nhược điểm khi sử dụng keo dán gạch trong bài viết này.

 1. Tìm hiểu về keo dán gạch

Keo dán gạch

Keo dán gạch là loại keo chuyên dụng được sản xuất từ các thành phần đặc biệt với mục đích tăng khả năng kết dính của viên gạch vào bề mặt cần ốp lát.

Keo dán gạch dùng trong ốp lát

Keo dán gạch dùng trong ốp lát

Keo dán gạch trong những năm gần đây thường được sử dụng thay thế hồ vữa xi măng trong quá trình ốp lát gạch lên tường hoặc sàn nhà. Bởi loại vật liệu này sở hữu nhiều ưu điểm, đảm bảo được chất lượng và độ bền bỉ theo thời gian.

Vật liệu này tăng khả năng kết dính với gạch

Vật liệu này tăng khả năng kết dính với gạch

Ngoài ra, do không chứa thành phần độc hại mà lại có khả năng kết dính lại cao nên keo dán gạch được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng khác nhau. Keo dán gạch có thể sử dụng đa dạng, từ các công trình trong nhà cho tới các công trình ngoài trời, từ việc ốp tường tới lát nền,…

Keo dán gạch dùng được cả trong ốp tường, lát nền

Keo dán gạch dùng được cả trong ốp tường, lát nền

Thành phần keo dán gạch

Thành phần trong keo dán gạch là một loại vật liệu dẻo có nguồn gốc xi măng, loại vật liệu này bao gồm những thành phần sau:

 • Xi măng poóc lăng (Portland)
 • Cát silica, 0,09 mm – 0,25 mm
 • Cát silica, 0,125mm – 0,5 mm
 • Bột phân tán Etylen Vinyl Axetat
 • Hydroxyethyl Methyl Cellulose
 • Nước
 • Ngoài ra còn bao gồm các chất phụ gia khác

Xem ngay: Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nền nhà bị phồng?

 1. Làm sao để tính định mức dán gạch?

Định mức sử dụng keo dán gạch là công việc xác định tổng lượng keo dán cần sử dụng trong quá trình ốp lát gạch. Việc xác định được lượng keo cần sử dụng giúp đảm bảo chất lượng cho công trình cũng như tránh tình trạng lãng phí keo.

Định mức keo dán gạch

Định mức keo dán gạch

Vì vậy, để có thể tính định mức keo dán gạch, trước tiên cần nắm rõ những yếu tố sau đây:

 • Tổng diện tích ốp lát gạch.
 • Hiện tại thị trường có nhiều loại keo dán gạch với nhiều tính năng. Mỗi loại sẽ mang những tính năng khác nhau nhằm bảo đảm phát huy hiệu quả tốt nhất với từng loại gạch và từng khu vực ốp lát gạch. Hãy lựa chọn cho mình loại keo dán gạch phù hợp với loại gạch và khu vực bạn định sử dụng trước khi tính định mức keo dán gạch để đạt hiệu quả cao.

Sử dụng keo dán gạch phù hợp loại gạch

Sử dụng keo dán gạch phù hợp loại gạch

Diện tích ốp lát khi sử dụng keo dán gạch phụ thuộc vào 2 yếu tố là định mức keo dán gạch và khối lượng keo dán gạch sử dụng. Công thức sau đây có thể được dùng để tham khảo:

Diện tích (m2) = Khối lượng (Kg) : Định mức keo dán gạch (Kg/m2)

Công thức tính định mức keo dán gạch này sẽ hỗ trợ bạn tính toán để lên kế hoạch cụ thể khi mua keo dán gạch để ốp lát. Còn nếu muốn tiết kiệm thời gian tính toán hơn thì cũng có thể tìm hiểu thêm cách tính định mức keo dán gạch bằng việc sử dụng các phần mềm tính toán.

Xem ngay: [Kiến thức ngành gạch] Tìm hiểu ưu điểm gạch lát nền 80x80cm

 1. Ưu và nhược điểm khi sử dụng keo dán gạch

Khi so sánh với vữa xi măng truyền thống thì keo dán gạch sở hữu những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Khả năng kết dính với gạch cao hơn.

Khả năng kết dính cao

Khả năng kết dính cao

 • Trong quá trình sử dụng không xảy ra hiện tượng bong tróc gạch ốp lát.
 • Khả năng tương thích cao khi sử dụng với nhiều dòng gạch kích thước lớn, nhỏ khác nhau.
 • Còn có khả năng ngăn ngừa được hiện tượng thẩm thấu của nước xuống mặt nền với những loại keo dán gạch cao cấp.

Chống thấm nước tốt

Chống thấm nước tốt

 • Có thể thi công trên nhiều loại mặt nền, mặt tường.
 • Tính ổn định cao: Khi nhiệt độ hay độ ẩm thay đổi không bị co ngót, bong tróc.

Đặc biệt keo dán gạch còn sở hữu khả năng chống thấm nước tốt, ưu điểm này giúp các viên gạch khi được ốp lát trở nên bền bỉ hơn trong các môi trường tiếp xúc nhiều với nước như phòng tắm, nhà vệ sinh.

Nhược điểm

 • Thời gian đông cứng của keo lâu hơn so với hồ dầu. Do đó cũng phải rất lâu sau khi công trình đi vào hoàn thiện ta mới có thể sử dụng được.
 • Trường hợp thi công trên mặt nền, mặt tường không bằng phẳng, khô ráo, vệ sinh… thì khả năng kết dính của keo dán ít nhiều sẽ bị giảm thiểu đáng kể.

Hiện tại loại vật liệu nào cũng sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau chứ không thể hoàn hảo. Vì vậy khi sử dụng keo dán gạch bạn cần lựa chọn hợp lý và cân nhắc kỹ có nên sử dụng loại vật liệu này vào việc ốp tường, lát nền của mình hay không.

Cân nhắc khi sử dụng

Cân nhắc khi sử dụng

Trên đây là những chia sẻ của An Hà Phát về tìm hiểu về keo dán gạch? Làm sao để tính định mức keo dán gạch? Ưu và nhược điểm khi sử dụng keo dán gạch? Bạn có thể sở hữu những mẫu gạch lát nền đẹp mắt của An Hà Phát tại các đại lý xung quanh hoặc có thể đăng ký trở thành đại lý của An Hà Phát tại đây.