Góc Chia Sẻ

Hiện nay nhu cầu lát nền gạch cho không gian sống đã trở nên vô cùng phổ biến. Nhưng liệu rằng bạn đã biết cách kiểm tra gạch lát nền kém chất lượng hay cách kiểm tra gạch ốp lát trước khi mua hay chưa? Đã có An Hà Phát ở đây để mang tới những kiến thức vô cùng bổ ích cho bạn trong bài viết sau đây.

 1. Cách kiểm tra gạch lát nền kém chất lượng

Không để bạn phải chờ lâu nữa, cùng tìm hiểu ngay cách kiểm tra gạch ốp lát có chất lượng hay không nào:

 • Gạch lát nền yêu cầu phải có kích thước và màu sắc đồng đều. Nếu trong một lô gạch, bạn nhận thấy các viên gạch kích thước không bằng nhau, viên to viên nhỏ hay màu sắc viên đậm viên nhạt, thì lô gạch đó là gạch kém chất lượng. Trước khi đưa ra thị trường, các viên gạch không được có sai lệch một cách dễ trông thấy.

Kích thước các viên gạch lát nền phải đều nhau

Kích thước các viên gạch lát nền phải đều nhau

 • Độ dày của các viên gạch không đồng đều, viên quá dày, viên quá mỏng, cho thấy gạch lát nền không đạt chuẩn.
 • Khi kiểm tra bằng cách áp sát 2 viên gạch vào nhau, nếu thấy bề mặt các viên gạch bị cong vênh, cho thấy gạch kém chất lượng.
 • Các đường nét, góc cạnh của viên gạch dễ nhìn thấy nhám sạm và gồ ghề, sần sùi, không có độ nhẵn.

Các đường nét hoa văn phải rõ nét

Các đường nét hoa văn phải rõ nét

 • Các đường nét hoa văn in trên viên gạch không sắc nét mà mờ nhạt cũng là dấu hiệu cho thấy gạch lát nền kém chất lượng.
 • Bề mặt men của gạch bị xây xước và rỗ dù chưa cọ xát với các bề mặt khác.
 • Âm phát ra khi gõ lên trên bề mặt gạch lát nền không rõ và thanh.
 • Gạch được sản xuất không có nguồn gốc rõ ràng, không ghi tên đơn vị sản xuất ở đằng sau. Bởi theo kinh nghiệm chọn gạch lát nền thông thường, gạch có xuất xứ rõ ràng là gạch uy tín, chất lượng.

Chọn gạch lát nền tại cơ sở uy tín

Chọn gạch lát nền tại cơ sở uy tín

 • Đường cắt của viên gạch lát nền không đẹp, nham nhở.
 • Bạn cũng có thể lấy một chút nước rồi đổ lên mặt sau của viên gạch. Nếu là gạch ceramic (xương đỏ) thì việc cho gạch vào nước trước khi ốp lát là bắt buộc. Còn đối với gạch porcelain (xương trắng) thì không cần vì đặc tính của dòng gạch này có độ hút nước thấp – trừ sản phẩm kém chất lượng

Trên đây là một số cách kiểm tra gạch lát nền có chất lượng như thế nào thường được sử dụng và dễ thực hiện nhất, bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong quá trình mua gạch lát nền của mình.

Xem ngay: Bộ sưu tập 8+ mẫu gạch ốp tường 30x60cm chất lượng năm 2022

 1. Nguyên nhân dẫn tới gạch lát nền kém chất lượng

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến cho chất lượng gạch không được tốt:

 • Đơn vị sản xuất không tuân thủ theo tiêu chuẩn, sử dụng những nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, rẻ tiền, kém chất lượng để sản xuất ra gạch lát nền.
 • Nhiệt độ trong quá trình nung gạch không đạt tiêu chuẩn, chưa đủ cao hoặc quá cao.
 • Thời gian nung lâu hơn hoặc ngắn hơn so với quy định cũng sẽ khiến gạch bị giảm đi chất lượng rất lớn.

Có thể thấy, nguyên nhân chủ yếu gây ra việc chất lượng gạch bị ảnh hưởng chính là từ đơn vị, cơ sở sản xuất hoặc từ các công nhân trong giai đoạn nào đó.

Chính vì vậy, việc nắm được cách kiểm tra gạch ốp lát để khi đi mua sẽ giúp bạn tránh mua phải gạch kém chất lượng. Bạn cũng không nên quá chú tâm vào giá thành thấp của một sản phẩm vì đó có thể là sản phẩm với chất lượng thấp, hãy tìm hiểu giá thành thị trường thật kỹ.

Xem ngay: Top 3 loại chất liệu gạch lát nền phổ biến nhất hiện nay

 1. Top 3 cách phối màu nội thất cùng gạch lát nền

An Hà Phát sẽ giới thiệu cho 3 bạn cách phối màu nội thất cùng gạch lát nền vô cùng đẹp:

 • Phối màu 60 – 30 – 10

Nguyên tắc 60 – 30 – 10 (với 60% màu chủ đạo, 30% màu cấp 2 và 10% màu nhấn) là một gợi ý tuyệt vời. Tuy nhiên, trong thực tế bạn không cần cứng nhắc tuyệt đối các thông số trên.

Phối màu 60 - 30 - 10

Phối màu 60 – 30 – 10

Quy luật này áp dụng khi cho 3 màu sắc. Trong nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn 3 màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì cũng có thể điều chỉnh công thức đã nêu một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo chiếm tỷ lệ nhiều nhất, còn ít nhất là màu nhấn.

 • Phối màu cùng tông

Màu gạch, màu tường và màu nội thất cần có tông màu hài hòa nhau. Đây là cách phối màu an toàn và được sử dụng phổ biến. Cách này lựa chọn ba màu cùng tông trong bảng màu với một màu là tông chính, một màu phụ và còn lại là màu mang tính bổ trợ cho hai màu kia.

Phối màu cùng tông

Phối màu cùng tông

Cách lựa chọn bảng màu “tone-sur-tone” nhưng phân cấp này giúp tạo chiều sâu và liên kết cho căn phòng.. Bạn cũng có thể lựa chọn kết hợp tổ hợp màu liền kề nhau trên bảng màu, một số gợi ý như: đỏ – cam – vàng, đỏ thẫm – tím – xanh lam, hay xanh lam – xanh lục – vàng chanh.

 • Phối màu đối nghịch nhau

Đây là cách phối màu yêu cầu khả năng cảm nhận màu sắc rất cao, và chắc chắn sẽ tạo ra hiệu ứng ấn tượng mạnh. Cụ thể, cặp màu đen – trắng luôn là cặp màu đối nghịch, dễ thực hiện nhất.

Phối màu đối nghịch nhau

Phối màu đối nghịch nhau

Và đó là những thông tin mà An Hà Phát cung cấp về cách kiểm tra gạch lát nền kém chất lượng? Nguyên nhân khiến gạch lát nền kém chất lượng? Cách phối màu nội thất cùng gạch lát nền? Cùng sở hữu ngay những mẫu gạch lát nền đẹp nhất tại An Hà Phát ở các đại lý gần nhất. Hoặc có thể liên hệ đăng ký để trở thành đại lý của An Hà Phát tại đây.