Góc Chia Sẻ

Gạch ốp lát hiện nay đang được nhiều gia đình ưa chuộng để ứng dụng cho ngôi nhà của mình, từ phòng khách, phòng ngủ, nhà tắm, phòng bếp,… đều có thể sử dụng gạch ốp lát. Vậy gạch ốp lát là gì? Cấu tạo gạch ốp lát? Vì sao nên dùng gạch ốp lát? Hãy cùng An Hà Phát giải đáp ngay những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

 1. Gạch ốp lát là gì?

Gạch ốp lát được hiểu một loại vật liệu dạng tấm với nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo được sử dụng để ốp tường hoặc lát nền. Gạch ốp lát tăng công năng cũng như tính thẩm mỹ cho các công trình xây dựng. Bạn có thể tham khảo thêm về gạch ốp lát tại Mục 1.2 QCVN 16:2017/ BXD quy định về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng.

Gạch ốp lát

Gạch ốp lát

Trong tiếng Anh gạch ốp lát là tiles. Từ tiles này tương đương với 2 loại gạch ốp tường (wall tile) và gạch lát nền (floor tile) trong tiếng Anh. Nắm được thuật ngữ các loại gạch ốp lát giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu tài liệu và các nguồn thông tin từ nước ngoài.

Xem ngay: [Kiến thức ngành gạch] Tìm hiểu ưu điểm gạch lát nền 80x80cm

 1. Cấu tạo gạch ốp lát

Nhìn chung gạch ốp lát thường có cấu tạo gồm 3 lớp là: xương gạch, lớp men và lớp phủ. 3 phần này quyết định tới chất lượng của gạch ốp lát. Mỗi doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát sẽ lựa chọn thành phần chế tạo gạch riêng.

Xương gạch

Đây là lớp đế cứng, đóng vai trò chịu lực, được ốp trực tiếp vào tường hoặc lát vào nền. Độ cứng và độ bền cũng như yếu tố thẩm mỹ của gạch phụ thuộc vào thành phần sản xuất xương gạch.

Xương gạch

Xương gạch

Xương gạch ốp lát gồm 4 loại:

 • Xương gạch porcelain: Loại này nặng, cứng, có màu trắng sữa. Do có thành phần chính là bột đá không tạp chất được nén ở áp suất cao nên chống thấm tốt.
 • Xương gạch có thành phần đất sét: Mang đặc điểm nhẹ, rỗng, hút nhiều nước và dễ xảy ra gãy, nứt.
 • Xương gạch bê tông (xi măng + cát): Loại xương gạch này rất cứng, thấm nước và chịu lực tốt.
 • Xương gạch hỗn hợp bột đá và đất sét: Thường màu nâu hoặc đen, cứng hơn xương gạch đất sét nhưng không cứng bằng xương gạch porcelain, hút nước.

Lớp men

Đây là phần mỏng bao phủ lên bề mặt của gạch ốp lát, có in một hoặc nhiều lớp họa tiết cùng màu sắc. Chất lượng của lớp men phụ thuộc vào chất lượng xương gạch. Xương gạch tốt thì lớp men thấm sâu, màu sắc và hoa văn sắc nét, bền màu.

Lớp men bao phủ bề mặt

Lớp men bao phủ bề mặt

Lớp phủ

Đây là phần trên cùng của bề mặt gạch, có vai trò bảo vệ màu, họa tiết lớp men và tăng tính thẩm mỹ của các loại gạch ốp lát. Một số loại gạch không có lớp phủ trong khi lại có loại gạch có lớp phủ là thủy tinh hoặc men.

Lớp phủ là phần trên cùng gạch

Lớp phủ là phần trên cùng gạch

Xem ngay: [Giải đáp] Làm sao để tính được định mức keo dán gạch?

 1. Vì sao nên dùng gạch ốp lát?

Gạch ốp lát chính là dòng sản phẩm hoàn thiện đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần tạo ra vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch cho tổng thể kiến trúc ngôi nhà.

Gạch ốp lát tạo vẻ đẹp sang trọng

Gạch ốp lát tạo vẻ đẹp sang trọng

Gạch ốp lát hiện nay đóng 3 vai trò chủ đạo sau:

 • Hoàn thiện sàn, tường và tạo nên tính thẩm mỹ cho các công trình.
 • Tạo bề mặt sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh cho căn phòng.
 • Đặc biệt đây là dòng sản phẩm sở hữu khả năng chống thấm cực tốt thích hợp các môi trường tiếp xúc nhiều nước như phòng bếp, phòng tắm, sân vườn.

Gạch ốp lát giúp bạn dễ vệ sinh

Gạch ốp lát giúp bạn dễ vệ sinh

Vì thế nên để lựa chọn được dòng gạch lát nền, gạch ốp tường sao cho phù hợp để tạo ra không gian sống hiện đại hay cổ điển, sinh động hay trầm lắng,… phụ thuộc vào phong cách sống và sở thích của mỗi người.

Có thể nói, trên thị trường hiện nay các mẫu gạch lát nền và gạch ốp tường rất đa dạng về chất liệu, kiểu dáng, mẫu mã. Mỗi dòng gạch lát nền hay ốp tường lại có thể có những công năng riêng biệt. Đặc biệt, tùy theo từng khu vực ốp lát mà bạn nên lựa chọn dòng gạch lát nền hay ốp tường thích hợp.

 • Gạch granite, gạch porcelain: Là dòng gạch ốp lát sở hữu độ cứng khá cao, với hoa văn tự nhiên cùng bề mặt bóng nhẵn. Vì vậy gạch này thường được sử dụng trong lát nền phòng khách, khu sảnh và lối đi.

Gạch porcelain

Gạch porcelain

 • Gạch men: Là dòng gạch có độ rỗng xốp vì vậy trọng lượng vô cùng nhẹ. Gạch men có tính hút nước khá cao nên khả năng bám dính của dòng gạch này tương đối tốt. Gạch này thường được sử dụng trong ốp lát tường nhiều hơn là lát nền.

Gạch men

Gạch men

 • Gạch nhám: Là dòng gạch sở hữu tính chống thấm nước cực tốt cùng khả năng chống trơn trượt khá cao. Chính vì vậy gạch nhám thường được sử dụng trong lát nền nhà tắm, nhà bếp với mục đích chống trơn trượt.

Trên đây là những chia sẻ của An Hà Phát về gạch ốp lát là gì? Cấu tạo gạch ốp lát? Vì sao nên dùng gạch ốp lát? Bạn có thể sở hữu được những mẫu gạch lát nền chất lượng của An Hà Phát tại những đại lý gần nhất hoặc có thể liên hệ trở thành đại lý phân phối của An Hà Phát tại đây.